Mực hấp gừng và cách pha nước chấm cực ngon

Mực hấp gừng và cách pha nước chấm cực ngon

Mùa đông đang đến gần mà cả nhà lại quây quần bên mâm cơm ấm cúng cùng món mực hấp gừng thì quả là tuyệt cú mèo đúng không nào. Trong bài viết này, chuyên trang nồi hấp đa năng xin giới thiệu đến bạn món mực hấp gừng và cách pha nước chấm cực ngon nhé.

muc-hap-gung-va-cach-pha-nuoc-cham-cuc-ngon

1, Thành phần dinh dưỡng có trong mực

Để có cảm hứng chế biến món ăn ngon, trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong mực nhé.

Trong 100g ăn được của mực tươi: 300 calo, 400g nước, 60,1g chất đạm, 4,5g chất béo, 2,5g chất đường bột, 0g chất xơ. Trong mực có chứa một số chất khoáng vi lượng rất quý như sắt, kẽm, mangan, selen… và cả hormon nam testosterone.

Mực có tác dụng bồi bổ làm tăng sức khoẻ, tăng trí lực, đặc biệt có chứa các peptid có tác dụng chống độc và chất phóng xạ. Có nhiều món ăn thuốc chữa bệnh từ loài mực này.

2, Cách làm món mực hấp gừng

Nguyên liệu (4 phần ăn):

600 g mực ống;

1 củ hành tây nhỏ;

1 củ gừng; 2 quả ớt; hai ngọn cần tây; 1 miếng lá chuối cắt tròn; 1 cái nia nhỏ; lá chuối để trang trí; 2 quả dưa leo; Nước mắm loại ngon.

muc-hap-gung-va-cach-pha-nuoc-cham-cuc-ngon1

Thực hiện:

Mực chọn con nhỏ vừa còn tươi, không bị dập túi mực, đầu không bị đứt rời. Rửa sạch, bóc bỏ phần da, rút bỏ túi mực cho ra rổ, để ráo nước.

Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Lấy một quả ớt dùng dao mũi nhọn hay đầu kéo tỉa thành hoa rồi ngâm với nước lạnh cho cánh nở. Quả còn lại để làm nước mắm chấm với mực. Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt làm 6, tách ra từng cánh.

Lá chuối cắt khoanh tròn xếp vào mặt trong của nia, những phần còn lại có thể xếp thành những tam giác hay dùng kéo cắt thành hình tròn cũng được (tuỳ thích).

Xếp mực cùng với hành tây, gừng thái nhỏ vào nồi hấp. Hấp chừng 10-15 phút là mực chín. Vớt ra một chiếc đĩa cho nhanh nguội.

Lấy đầu mực gắn vào thân (có thể cắt nhỏ mực ra hoặc để nguyên con tuỳ ý). Xếp hành tây hấp chín cùng với gừng và mực ra nia (đã lót sắn lá chuối). Trang trí thêm với ớt tỉa hoa và vài lá cần tây cho đẹp.

muc-hap-gung-va-cach-pha-nuoc-cham-cuc-ngon2

3, Cách pha nước chấm mực hấp gừng

Món mực này nên dùng ngay với nước chấm ngọt có pha gừng, ớt sẽ rất ngon.

Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn.

Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thì nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy.

4, Những ai không nên ăn mực hấp

Mực hấp là món ăn chứa nhiều chất đạm và có lợi cho sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt là với những người đang trong quá trình giảm cân không muốn ăn quá nhiều chất béo mà lại có nhiều chất đạm.

Nhưng với những người bị mặc bệnh gút hay cao huyết áp thì không nên ăn quá nhiều mực vì trong mực thành phầm đạm lớn có thể gây chuyển biến xấu đến tình hình bệnh trong cơ thể.

Với chế độ ăn hợp lý thì bạn sẽ vừa nâng cao được sức khỏe vừa giữ được dáng đẹp nhé.

Hy vọng với bài viết này bạn sẽ có thêm một món ăn vào thực đơn của mình hàng ngày nhé. Bạn có thể tham khảo thêm cách chế biến món tôm hấp bia tại đây nhé. 

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline