Ghẹ hấp bia thế nào cho ngon

Ghẹ hấp bia thế nào cho ngon

Ghẹ là một trong những thực phẩm hải sản cực ngon và nhiều chất bổ dưỡng, đây là món ăn không thể thiếu trong những lần đi biển. Nhưng giờ đây thì bạn không cần phải đợi đến lúc đi biển nữa mà có thể tự chế biến ngay món ghẹ hấp bia ngay tại nhà nhé.

SAMSUNG

1, Nguyên liệu chế biến món ghẹ hấp bia

– Ghẹ tươi
– Bia
– Muối, tiêu, chanh, ớt…

2, Cách làm ghẹ hấp bia

Bước 1: Ghẹ mang về đừng thả luôn vào nước vì sau một chặng đường mệt nhọc, nắng nóng nếu bị thả ngay vào nước thì ghẹ sẽ xảy ra hiện tượng “chết cảm”.

Hoặc với ghẹ đã được ủ bằng đá cũng tương tự, dù đang tươi sống khi bị ủ bằng đá lạnh thì chân, càng sẽ tê cóng sẽ dễ rụng tức thời ngay khi tiếp xúc với nước .

Bước 2: Để nguyên dây trên mình ghẹ nếu có (để an toàn), rồi lấy tay lật cái yếm dưới bụng của ghẹ lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng của nó, đến khi chân và càng của nó duỗi ra thì lột bỏ yếm và cả phần trứng xốp bên ngoài yếm (nếu có).

Bước 3:

– Rửa sạch, để vào nồi hấp. Cho bia vào, để lửa lớn, hấp trong vòng 20 phút.

– Khi ghẹ chín đỏ, gắp ra đĩa.

– ghẹ hấp bia có màu vàng gạch, hương vị thơm lừng, hấp dẫn.

ghe-hap-bia-the-nao-cho-ngon

Món này phải ăn lúc còn nóng hổi mới cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt ghẹ và hương vị thoang thoảng của bia. Ăn cùng với muối tiêu chanh, tương ớt, hay nước mắm chua cay đều rất tuyệt vời.

Lưu ý: Ghẹ hấp chưa chín hoặc quá lâu sẽ khiến thịt ghẹ bị nhão, không còn chắc và ngọt nữa.

Một phần không thể thiếu của món ghẹ hấp bia là nước chấm. Nước chấm chính là điểm nhấn cho món ghẹ thêm đậm đà. Người miền Nam rất chuộng ăn ngọt nên nước chấm có thề có nhiều đường, thêm ít ớt, tỏi băm nhuyễn để làm dịu bớt vị mặn của nước mắm. Ghẹ khi ăn phải nhâm nhi từng chút một để từng thớ thịt trắng ngần ngập trong chén nước chấm chua ngọt, vị cay tê tan dần nơi đầu lưỡi mới cảm nhận được hết vị ngon của món ăn này.

Bài đọc nhiều: Cách làm món ngao hấp ngon như ngoài hàng

3, Cách chọn mực ngon

Ghẹ thuộc họ cua nhưng thân mỏng và vỏ mềm hơn, thịt chắc và ngọt. Người ta có thể chế biến ghẹ thành rất nhiều món ăn ngon, nhưng món ghẹ hấp bia vẫn là món ăn ngon nhất. những con ghẹ tươi sống đem rửa sạch rồi cho vào nồi hấp, cho thêm vào một ít sả đập dập, gừng tươi rồi đun nhỏ lửa trên bếp. Sau đó, lấy bia rót vào sao cho mực nước ngang bằng với mặt ghẹ. Khi hấp, bia sẽ ngấm dần từ từ vào thịt ghẹ giúp cho ghẹ mềm và ngọt thịt hơn.

Khi ghẹ chín sẽ chuyển sang màu đỏ, bạn chỉ cần mở vung đã nghe mùi ghẹ thơm nức cùng hương bia đượm nồng. Ghẹ hấp chỉ nên vừa chín tới, nếu để lâu quá thì càng sẽ bị khô và không ngọt thịt. Ghẹ chín có lớp vỏ giòn rụm, chỉ cần dùng tay là có thể tách mai dễ dàng, kéo nhẹ thịt ghẹ ra và thưởng thức.

Theo kinh nghiệm, ghẹ ngon là những con to gần bằng bàn tay, yếm chắc, càng khoẻ. Khi ăn, phần thịt vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và có độ săn chắc. Thịt có màu trắng mềm, thơm ngon và không bở. Phần gạch vàng tươi, béo chứ không ngậy. Bóc lớp màng mỏng, dùng muỗng múc phần gạch dẻo ngay khi còn nóng, bạn mới cảm nhận được cái vị mặn mòi của biển trong từng con ghẹ.

Càng ghẹ rất chắc nên bạn có thể dùng kìm để bóp vỡ lớp vỏ càng, rồi thưởng thức từng miếng thịt hồng tươi, chắc mẩy. Nhâm nhi càng ghẹ với một ít xoài xanh, rau răm trong tiếng sóng rì rầm của biển sẽ cho bạn một trải nghiệm khó quên.

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline