Cách làm bánh bao hấp thơm ngon và bổ dưỡng

Cách làm bánh bao hấp thơm ngon và bổ dưỡng

Bánh bao là món ăn rất thơm ngon và hấp dẫn. Không giống như xôi thường ăn vào buổi sáng mà bánh bao là món ăn bạn có thể ăn bất cứ lúc thời gian nào trong ngày. Dù bánh bao được bán rất nhiều ngoài hàng nhưng nếu bạn muốn trổ tài khéo tay của mình thì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm bánh bao hấp thơm ngon và bổ dưỡng nhé.

cach-lam-banh-bao-hap-thom-ngon-va-bo-duong

1. Có những loại bánh bao nhân gì

Nếu theo kiểu truyền thống thì thường là bánh bao nhân mặn, nhân bên trong bánh bao mặn thường được là gần giống với nhân để là nem chỉ khác là nhân bánh bao mặn không đập trứng vào cùng mà có quả trứng chim cút đi kèm.

Nhưng hiện nay, bánh bao cũng được sáng tạo ra rất nhiều vị nhân khác nhau như: Bánh bao nhân đậu xanh, nhân khoai môn, nhân đậu đỏ… Không chỉ phục vụ những người ăn chay mà bánh bao chay hiện nay cũng được rất nhiều người ưu thích vì bánh bao chay khá thanh đạm nhưng lại rất ngon, phù hợp với những người muốn ăn kiêng hay giảm cân nhé.

Cách hấp bánh bao ngon nhất

Để làm được bánh bao đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 400g bột bánh bao (nên dùng loại bột có sẵn men nở đi kèm, mua tại tạp hóa hoặc siêu thị)

– 100g – 120g đường

– 250ml sữa tươi không đường và một chút muối

– 250 – 400g thịt nạc vai, tùy sở thích của bạn và mọi người để chọn khối lượng

– Trứng gà hoặc trứng cút, lạp xưởng thì có thể có hoặc không

– Mộc nhĩ, hành tây vừa đủ

cach-lam-banh-bao-hap-thom-ngon-va-bo-duong1

Cách làm vỏ bánh bao nhân thập cẩm (nhân mặn)

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng thực hiện công đoạn nhào bột

Bước 1: Bạn hòa tan đường vào nước ấm 35 độC. Trộn men với nước và khuấy đều và để khoảng 5 phút. Nếu không thích ăn ngọt bạn có thể không cho đường. Nhưng để giống y như bánh bao ngoài hàng thì bạn cũng cho 1 xíu đường để vỏ bánh không bị nhạt nhé.

Bước 2: Cho bột mì vào trong một bát lớn. Đổ nước có men đã hòa lúc trước từ từ vào bột rồi khuấy đều.

Bước 3: Nhào bột cho thật mềm mịn. Đậy bát lại, rồi ủ bột trong khoảng 1 giờ hoặc cho đến khi chỗ bột nở lên gấp đôi.

Bước 4: Khi bột đã nở lên gấp đôi, bỏ bột ra khỏi bát

Cách làm nhân bánh bao nhân thập cẩm (nhân mặn)

Đầu tiên ban trộn thịt, mộc nhĩ, hành tây, hành lá rồi nêm nếm các gia vị trên. Sau đó, bạn lấy một ít thịt, cho trứng cút hoặc trứng gà vào giữa rồi viên tròn lại.

Bạn lấy phần vỏ bánh đã cán dẹt, cho từng viên thịt vào giữa rồi bao lại

Cuối cùng bạn cho bánh đi hấp.

cach-lam-banh-bao-hap-thom-ngon-va-bo-duong2

Bạn nên lưu ý, phết một chút dầu ăn vào mặt dưới của bánh để chống dính. Cho bánh vào nồi hấp. Đầu tiên để mức lửa to, khi thấy hơi nước bốc lên nhiều thì hạ bớt lửa, hấp bánh trong khoảng 15 phút.

Đây là với bánh bao nhân mặn, còn với cách hấp bánh bao chay thì làm thế nào, bạn hãy cùng đọc tiếp phía dưới nhé.

Với bánh bao nhân đậu đỏ thì phần vỏ bánh bạn cũng làm như phần làm vỏ bánh của bánh bao nhân thập cẩm nhé. Chỉ có khác một điều là vỏ bánh này chắc chắn bạn phải cho thêm đường vào nhé vì đây là loại bánh bao ngọt.

Cách làm nhân bánh bao đậu đỏ

– Ngâm đậu trong nước sạch và ấm khoảng 6 tiếng. Ninh nhừ đậu, bạn có thể dùng nồi hấp điện đa năng 3 tầng để làm nhừ đậu đỏ nhanh hơn mà không bị mất đi độ ngọt tự nhiên của đậu nhé.

– Sau khi đậu nhừ bạn cho đường và bơ vào đậu. Bạn có thể cho đậu vào máy xay để hỗn hợp được mịn hơn

– Dùng thìa múc nhân đạu đỏ cho vào các miếng bột đã cán, túm các mép bột lại, miết cho thật đẹp mắt.

– Bôi một chút dầu ăn vào đáy bánh để chống dính

– Xếp bánh vào nồi hấp, các bạn nên xếp bánh cách nhau một khoảng để bánh nở khi chín.

– Hấp bánh từ 15 – 20 phút thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp, để nguyên bánh trong nồi khoảng 5 phút rồi mới mở vung.

cach-lam-banh-bao-hap-thom-ngon-va-bo-duong3

Trên đây là cách làm bánh bao nhân mặn và bánh bao nhân ngọt, bạn có thể sáng tạo bằng cách thay thế nhân bánh bao để tạo hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn nhé. Nếu muốn thay đổi khẩu vị bạn có thể thao khảo 5 món xôi hấp ăn sáng cực ngon tại đây nhé. Chắc chắn bé nhà bạn và ông xã sẽ thích mê luôn đấy. 

Dù công thức làm bánh bao không quá khó khăn nhưng môt số chị em không có thời gian thì việc hấp bánh bao khá mất thời gian và thông thường chị em chọn cách mua bánh bao ở ngoài. Vậy thì tại sao, chị em không dùng nồi hấp điện đa năng để giải quyết bài toán khó này nhỷ. Bạn chỉ cần cắm điện, đặt chế độ và thời gian mà không mất thời gian đứng trông bánh như sử dụng bếp gas, bạn đã có ngay bánh bao thơm ngon mà lại không mất đi chất dinh dưỡng của bánh. Thời gian còn lại bạn có thể dành cho chăm sóc bản thân, vui chơi cùng con cái hay dọn dẹp nhà cửa. Quả là quá tiện lợi và siêu tiết kiệm thời gian với nồi hấp điện Bbraburg được nhập khẩu từ Đức phải không nào.

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline