Cách làm 2 món bánh khúc hấp cực ngon tại nhà

Cách làm 2 món bánh khúc hấp cực ngon tại nhà

Bánh khúc làm món ăn dân dã thường được ăn vào mùa đông bởi nó mang lại sự ấm áp vì bánh luôn được thưởng thúc khi còn nóng. Mùi thơm của xôi nếp, cảm giác béo ngậy của nhân đỗ xanh và thịt lợn chính là nét đặc trưng của bánh khúc. Tuy nhiên hiện nay bánh khúc cũng đã được biến tấu thành những chiếc bánh thơm ngon, lạ miệng hơn khi kết hợp với những nguyên liệu khác nhau. Hãy cùng theo dõi cách làm 2 món bánh khúc hấp cực ngon tại nhà của chúng tôi sau đây nhé.

cach-lam-2-mon-banh-khuc-hap-cuc-ngon-tai-nha

1. Bánh khúc nhân đậu xanh

– Nguyên liệu gồm:

Thịt ba chỉ: 100g

Đỗ xanh không vỏ: 200g

Gạo nếp: 200g

Lá khúc: 200g

Bột nếp: 300g

Tiêu, gia vị, nước mắm

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

– Cách hấp bánh khúc cực ngon

Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm nước qua đêm cho hạt gạo nở khi hấp sẽ nhanh chín hơn. Sau khi vớt gạo ra thì bạn nên sắc với muối tinh để tăng vị đạm đà khi nấu thành xôi.

Đỗ xanh bạn cũng ngâm khoảng 1 tiếng cho nở và đem vo sạch rồi hấp chín, tiếp đến bạn giã đỗ thật nhuyễn với một chút gia vị.

Thịt ba chỉ thái miếng dày và ướp với gia vị gồm mắm, hạt tieeu và hành khô sau đó mang đi xào chín.

Lá khúc nhặt bỏ cuống rửa sạch và mang đi luộc chín, sau đó vớt rau ra và giã nhỏ, nhặt bỏ xơ.

Bột nếp bạn trộn với nước lọc hoặc bột sắn dây, muối, dầu ăn vào nhào cho thật dẻo, mịn đến khi ta nhấn tay vào nó không bị dính tay là được.

Tiếp đến bạn lấy phần lá khúc và bột đem trộn và giã với nhau cho đến khi bột và lá khúc quên đều với nhau tạo thành khối dẻo quánh.

Khi bột đã sơ chế xong bạn nặn thành những nắm nhỏ và cán mỏng ra sau đó cho nhân đỗ thịt vào giữa và gói kín lại.

Nồi hấp bạn lót một lớp lá chuối, phết một ít dầu ăn và rải trên bề mặt lá chuối một lớp gạo nếp, xếp những viên bột vào nối và nhớ để khoảng trống cho bánh không bị đinh vào với nhau. Sau đó bạn lại rải tiếp một lớp gạo nếp lên bề mặt những viên bột và hấp chín. Bạn sẽ mất khoảng 40 – 45 phút để hấp chín món bánh khúc này.

Khi bánh đã chín bạn nên ăn nóng nhé.

Xem thêm cách hấp bánh bao tại http://braburg.vn/cam-nang/cach-lam-banh-bao-hap-thom-ngon-va-bo-duong.html

2. Bánh khúc nhân trứng muối

– Nguyên liệu:

Gạo nếp: 500g

Trứng vịt muối: 8 quả

Thịt ba chỉ: 200g

Bột nếp: 200g

Lá dứa, hành khô, lạc rang

Gia vị: muối, phê hạt nêm, đường, hạt tiêu.

cach-lam-2-mon-banh-khuc-hap-cuc-ngon-tai-nha1

– Cách hấp bánh khúc

Gạo nếp bạn vo sạch và ngâm nước qua đêm cho hạt gạo nở khi hấp sẽ nhanh chín hơn. Sau khi vớt gạo ra thì bạn nên sắc với muối tinh để tăng vị đạm đà khi nấu thành xôi.

Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhuyễn ướp với hành khô băm nhỏ, hạt nêm, đường, hạt tiêu khoảng 5- 10 phút

Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã cho hạt vỡ

Lá dứa các bạn cắt nhỏ, cho vào máy xay thêm nước lọc và xay nhuyễn. Sau đó, bạn lọc lấy nước cốt.

Trứng vịt muối các bạn luộc chín và tách lấy lòng đỏ.

Gạo nếp sau khi để ráo nước bạn mang trộn với ½ nước lá dứa để nhuộm màu xanh.

Bột nếp thì bạn cho nốt phần nước dứa còn lại và khuấy đều để bột thấm và nhào bột thaasj kỹ đến khi bột dẻo và mịn, bạn ấn tay vào mà không bị dính là bột đã được nhào xong

Tiếp đến bạn nặn những viên bột lại và cán mỏng ra cho nhân thịt lên trên và trứng muối ở giữa sau đó nặn bánh kín, ôm trọn phần nhân bên trong là được. Và bạn lăn phần bánh này với gạo nếp đã ngâm để cho gạo phủ kín bánh. Cuối cùng, bạn xếp bánh vào nồi hấp chín khoảng 20-30 phút.

Khi bánh chín bạn lấy ra ăn thì có thể rắc thêm chút lạc rang và hành phi lên trên để tăng thêm phàn béo ngậy của bánh nhé.

Trên đây là 2 món bánh khúc hấp cực ngon mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, nó được thực hiện khá đơn giản vò vậy bạn hãy thực hiện nó cho gia đình cùng thưởng thức nhé.

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline