Cách hấp xôi gà thơm ngon cho ngày đông ấm áp

Cách hấp xôi gà thơm ngon cho ngày đông ấm áp

Xôi hấp gà là một trong những món ăn ngon không thể thiếu trong các mâm cỗ của người  Việt xưa. Hiện nay, món ăn này đã trở nên phổ biến hơn trong các bữa ăn của mọi người bởi hương vị đặc trưng của nó, hạt xôi óng mỡ gà, dẻo thơm…Các bạn đã thử làm món ăn này bao giờ chưa, hãy cùng chúng tôi tham khảo cách hấp xôi gà với 3 món thơm ngon cho ngày đông ấm áp bên gia đình nhé.

1. Cách làm món xôi gà hấp lạc

Nguyên liệu gồm có:

– Gạo nếp: 300 gr

– Đùi gà: 2 chiếc

– Lạc: 50gr

– Hành lá

– Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước tương, tiêu, tỏi, hành khô băm nhỏ

cach-lam-3-mon-xoi-ga-hap-thom-ngon-cho-ngay-dong-am-ap2

Cách làm món xôi gà hấp lạc:

Trước hết bạn cho lạc vào luộc chín và vớt ra xả bằng nước lạnh cho hạt lạc không bị bở. Gạo nếp vo sạch với nước lạnh sau đó cho gạo vào nồi cơm điện và cho  lớp lạc lên trên mặt gạo. Tiếp đến bạn đổ nước vào xấp mặt gạo rồi mang đi nấu. Bạn nhớ cho một chút muối trắng vào để tăng thêm vị đậm cho xôi nhé.

Phần đùi gà bạn rửa sạch và ướp gia vị gồm muối, đường, nước tương, tỏi băm và hành băm khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt gà. Sau đó bạn cho đùi gà vào chiên với lửa nhỏ để thịt gà được chín đều, khi gà chín bạn vớt ra để nguội và xé thành những sợi nhỏ vừa ăn là được.

Phần hành lá thì bạn cho một chút muối, đường cùng hành lá xắt nhỏ vào trộn cũng nhau, sau đó cho một chút dầu nóng vào để làm thành mỡ hành rưới lên xôi.

Sau khi xôi đã hấp chín bạn cho ra đĩa để trang trí bằng cách cho thịt gà xé nhỏ lên mặt xôi trên đĩa và rưới mỡ hành lên nữa là bạn đã có món xôi gà hấp lạc cực ngon, béo ngậy rồi.

Xem thêm cách hấp bánh khúc cực ngon tại http://braburg.vn/cam-nang/cach-lam-2-mon-banh-khuc-hap-cuc-ngon-tai-nha.html

2. Cách làm món xôi gà hấp nước dừa tươi

Nguyên liệu:

Gạo nếp: 1kg

Gà ta: 1 con

Dừa tươi nạo: 200g

Nước dừa tươi: nước của 1 quả dừa

Hành khô: 200g

cach-lam-3-mon-xoi-ga-hap-thom-ngon-cho-ngay-dong-am-ap

Cách chế biến:

Gạo nếp trước khi mang đi đồ xôi bạn nên ngâm gạo trước khoảng 1-2 tiếng sau đó vớt ra và xóc với một chút muối.

Cùi dừa tươi sau khi đã nạo bạn giã dập và cho chút nước vào bóp đều để lấy nước cốt dừa khoảng 1 bát con. Phần bã bạn cho thêm nước lạnh vào bóp trộn cũng với nước dừa tươi để làm nước đồ xôi.

Phần mỡ gà bạn cho hành khô thái mỏng vào phi thơm cùng.

Gà làm sạch và bóc phần mỡ gà bỏ riêng, khi đồ xôi bạn có thể để gà cả nguyên con hoặc chặt phần.

Bước đồ xôi bạn có thể cho gạo vào chõ sau đó đặt thị gà lên trên và nấu, phần nước dừa chúng ta dùng làm nước đồ xôi để cho vị thơm của dừa ngấm vào từng hạt xôi.

Sau khi đồ xôi chín bạn lấy gà ra và xé miếng nhỏ vừa ăn, còn phần xôi bạn đánh dều và rưới nước cốt dừa vào và đồ thêm 10 phút nữa.

Vậy là bạn đã có thêm một món xôi gà hấp cực ngon rồi nhé.

3. Cách làm món hấp xôi gà lá sen

Nguyên liệu:

Đùi gà: 4 chiếc lọc lấy thịt và thái nhỏ.

Gạo nếp: 4 bát con

Nấm hương tươi

Lá sen: 5 chiếc

Xì dầu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, dầu hào, gừng băm nhỏ, bột bắp dùng để làm nước sốt.

cach-lam-3-mon-xoi-ga-hap-thom-ngon-cho-ngay-dong-am-ap3

Cách chế biến:

Gạo nếp sau khi vo sạch bạn nên ngâm trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho gạo nở sau đó vớt ra để ráo nước và trộn xì hầu vào cùng.

Thịt gà sau khi đã thái nhỏ bạn mang ướp với tất cả các gia vị trên như: Xì dầu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, dầu hào, gừng băm nhỏ, bột bắp và để vào tủ lạnh.

Phần nấm tươi bạn cắt nhỏ sau đó cho vào xào chín là được, sau đó bạn lại cho phần thịt gà đã ướp vào xào chín.

Tiếp đến bạn trộn phần thịt gà, nấm đã xào vào cùng với gạo nếp, lá sen sau khi rửa sạch và phếp một chút dầu ăn lên trên mặt lá và cho phần hỗn hợp trên vào bọc kín để cho vào nồi hấp. Phần gói lá sen bạn nên dùng dây thắt lại để nó không bị bung trong quá trình hấp.

Cuối cùng là bạn đợi hấp xôi gà chín là xong.

Hiện nay ngoài cách đồ xôi truyền thống thì bạn có thể dùng nồi hấp đa năng để hấp xôi mà không phải mất nhiều thời gian như trước đây. Ví dụ, nồi hấp Braburg 3 ngăn có chức năng: đồ xôi, hấp hải sản, luộc trứng, hấp rau củ quả, … Trong cùng một lúc bạn có thể hấp được nhiều món ăn khác nhau, đây chính là thiết bị đang được các bà nội trợ tin tưởng lựa chọn bởi nó rất tiện lợi trong quá trình chế biến các món ăn ngon cho gia đình. 

 

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline