Cách hấp cá lóc ngon nhất

Cách hấp cá lóc ngon nhất

Cá lóc hay còn gọi là cá quả rất quen thuộc với người dân Việt Nam, thịt cá lóc lành tính, có vị ngọt, ít xương và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe như nấu canh chua, chiên giòn, nướng trui, kho tộ…

Ngoài ra công dụng của cá lóc còn rất tốt cho sức khỏe như cá lóc có tính bình, không độc, có tác dụng trừ phong, tiêu thũng, hạ hỏa, chống viêm…Vì thế để phong phú thực đơn chế biến các món ăn ngon từ cá lóc, bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp cách hấp cá lóc ngon, hấp dẫn nhất.

1. Cách làm món cá lóc hấp sả

tong-hop-cach-lam-cac-mon-ca-hap-thom-ngon-hap-dan1

Cá lóc hấp sả là món ăn cần rất ít nguyên liệu và được thực hiện một cách cục kỳ đơn giản. Nguyên liệu chính chỉ có 1 con cá lóc, vài cây xả, 1 ít hành lá và một ít ớt để chúng ta làm nước chấm là chúng ta đã có thể chế biến thành món ăn ngon rồi.

Gia vị đi kèm món ăn này sẽ có nước mắm, hạt nêm, đường và giấm.

Sau đây chúng ta sẽ bắt đầu tiến hành thực hiện món ăn này nhé.

Sau khi làm sạch cá lóc chúng ta để thật khô và lấy khăn khô gói lại và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút. Có một mẹo giúp chúng ta rửa sạch cá lóc hoặc các loại cá có nhớt đó là các bạn lấy nước cốt chanh sau đó tuốt theo mình cá thì cá sẽ sạch, thơm mà tay mình cũng sẽ không bị tanh. Các bạn không nên làm sạch cá bằng giấm vì giấm sẽ làm mất mùi đặc trưng của cá cũng như màu của cá sẽ bị thay đổi

Cá lóc sau khi đã làm sạch thì bạn dùng dao khứa thành những đường chéo lên thân cá, khứa đến khi đụng vào xương thì thôi, mỗi miếng khứa cách nhau từ 3 đến 5 phân. Khứa so le 2 bên thân cá để khi hấp cá bung ra nhìn sẽ rất đẹp mắt.

Tiếp theo chúng ta sẽ ướp gia vị, các bạn lấy một chút hạt nêm và hạt tiêu trộn đều cùng nhau sau đó chúng ta mới ướp vào các phần thịt chúng ta cắt chứ các bạn không nên rắc lên phần trên của con cá vì như vậy gia vị sẽ không ngấm đều vào phần thịt của cá.

Sả thì chúng ta chỉ lấy phần củ sả để hấp với cá, tinh dầu từ củ xả giúp làm ấm cơ thể rất nhanh, đồng thời trị cảm cúm cũng rất hiệu quả. Củ sả chúng ta sẽ chẻ đôi và dùng dao đập dập.

Sau khi đã sơ chế xong phần nguyên liệu thì chúng ta cho cá và xả vào nồi để hấp, thời gian hấp khoảng 15 phút thì cá sẽ chín.

Trong thời gian chờ cá chín chúng ta sẽ chuẩn bị nước chấm. Nước chấm cá lóc hấp thì chúng ta có rất nhiều loại nước chấm khác nhau. Cách làm nước chấm đơn giản nhất là chúng ta dùng nước mắm nguyên chất thật ngon và cho vào chút tiêu là xong và không nên cho ớt vào nước chấm này nhé.

Nhưng mà chúng ta muôn trông bát nước chấm hấp dẫn hơn và khi ăn cá hấp các bạn ăn kèm với bún và rau sống thì có thể thực hiện làm nước mắm sả. Củ sả các bạn thái nhỏ  và thái một chút ớt vào cùng băm nhuyễn hoặc cho vào cối giã.  Tiếp theo chúng ta cho 2 thìa đường, 1 thìa dấm, và 1 thìa nước mắm vào một chiếc bát nhỏ đánh tan, và cho vào phần xả và ớt là bạn đã có một bát nước chấm cực ngon.

Khi hấp cá đã chín thì chúng ta cho ra đĩa và có thể trang trí thêm hoa cà rốt hoặc hoa cà chua làm cho món ăn thêm phần duyên hơn.

Khi ăn món cá lóc hấp sả này thì chúng ta phải cảm nhận được vị ngọt của cá và mùi thơm của sả. Món cá lóc hấp sả này nên ăn khi nóng nhất là khi chúng ta thưởng thức vào mùa đông, tiết trời lạnh sẽ cho ta cảm giác ấm áp.

2. Hướng dẫn các làm món cá lóc hấp bia

tong-hop-cach-lam-cac-mon-ca-hap-thom-ngon-hap-dan

Nguyên liệu cho món cá lóc hấp bia

Cá lóc: 1 con

Bia: 2 lon

Rau ăn kèm gồm có: Dưa chuột, cà rốt, dứa, sà lách, húng, kinh giới, thì là..

Gừng, sả, ớt, chanh

Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, đường

Các bước thực hiện món cá lóc hấp bia:

Trước hết chúng ta băm gừng nhỏ, sả thái mỏng phần đầu còn thân dưới thì chẻ nhỏ cắt khúc. Thì là bạn thái nhỏ phần lá còn phần cọng thì giữ nguyên.

Cá  lóc các bạn cũng làm sạch nhớt như trên, ruột cá làm sạch rồi nhồi lại vào trong bụng (không nên bỏ ruột cá đi vì đây được xem như là phần ngon nhất của con cá). Sau đó đem cá ướp với sả, gừng , thì là, hạt tiêu, nước mắm, đường. Bạn nhồi thêm một ít thì là, sả băm vào bụng cá cho thơm. Dùng tay chà đều gia vị lên mình cá rồi để khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm đều.

Trong nồi hấp thì bạn hãy rải phần sả cắt khúc, cọng thì là, gừng, ớt xuống đáy nồi rồi đổ 2 lon bia vào, đặt cá lên và cho lên bếp đun nhỏ lửa tầm 15 – 20 phút cho cá chín là được.

Chuẩn bị phần rau ăn kèm đó là: Cà rốt rửa sạch thái sợi, dưa chuột thái lát mỏng, dứa thái con chì. Sà lách và các loại rau thơm rửa sạch để ráo nước.

Pha nước chấm gồm: Nước mắm hòa với gừng băm nhỏ, một ít thì là thái nhuyễn, ớt, tỏi băm, đường, vài giọt cốt chanh hòa đều.

Cá sau khi hấp cho ra đĩa trang trí thêm vài cọng thì là bày cùng với các loại rau sống, bún, bánh đa nem, nước mắm

Món cá lóc hấp bia thơm lừng mùi sả, thì là ăn ngọt thịt. Món này phải ăn nóng mới ngon, ăn kèm với các loại rau sống, bún rồi cuốn với bánh đa nem chấm với nước mắm pha sẵn rất hấp dẫn.

Chúc bạn thực hiện món ăn này thành công!

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline