Các món ăn ngon ngày cuối tuần

Các món ăn ngon ngày cuối tuần

  1. Vật liệu:
  • 250g cá bống dừa.
  • 50g rau răm.
  • lOOg thịt ba chỉ.
  • 1 chén nước dừa xiêm.
  • lÁ muỗng cà phê muối.
  • 1 muỗng cà phê ớt bột.
  • 1 muỗng xúp đường.
  • 1 muỗng cà phê nước màu dừa.

 

 

 

  • Vi muỗng cà phê tiêu.
  • 4 muỗng xúp nước mắm ngon.
  1. Chọn lựa thực phẩm:
  • Cá bống dừa: chọn con còn sống và to đều nhau.
  • Thịt ba chỉ: chọn miếng nhiều nạc ít mỡ.
  • Cách làm:

Chuẩn bị:

  • Cá bống: chà muối cho trắng và sạch nhớt, xả lại cho sạch, cắt bỏ vi, kỳ và ruột, rửa lại, đế ráo.
  • ướp vào cá: 3 muỗng xúp nước mắm + đường + nước màu + Vi muỗng cà phê muối + Vi muỗng cà phê tiêu, để 60 phút cho cá thấm.
  • Thịt ba chl: rửa sạch, xắt lát dày 5cm, ướp với chút nước mắm + tiêu, để riêng,
  • Rau răm: rửa sạch, ngắt lá tươi xanh để riêng.

Chế biến:

  • Dùng 1 nồi đất nhỏ xếp vào lần lượt 1 lớp thịt ba chỉ + 1 lớp cá + 1 lớp rau răm, tiếp tục xếp cho hết thịt, cá và rau răm, trên cùng rải đều ớt bột lên mặt. Đậy nắp nồi, đặt nồi lên bếp nấu với lửa lởn, nấu đến khi sôi, cho nước dừa xiêm vào, nấu vừa sôi lại liền hạ lửa nhỏ nấu liu riu đến khi nước cạn còn sền sệt, nhắc xuống và rắc tiêu.

Trình bày:

  • Gắp cá ra đĩa sứ nhỏ trắng, dọn ăn với cơm nóng.

Yêu cầu:

  • Cá thấm gia vị, thịt cá cứng và bóng, thơm mùi rau răm.

>> Xem thêm: Cá trê um chuối đậu

CÁ TRỀ NƯỚNG

  • Vật liệu:
  • 400g cá trê (độ 2 con).
  • 1 nhánh gừng cỡ 2 ngón cái.
  • 10 -12 tép tỏì lớn.
  • 1 trái ứt sừng.
  • Vì muỗng cà phê tiêu.
  • 4 muỗng xúp nước mắm ngon.
  • Vz trái chanh.
  • 1 muỗng xúp đường cát.
  • 4 muỗng xúp giấm nuôi.
  1. Chọn lựa thực phẩm:
  • Cá trê: chọn con có da bụng vàng, sờ vào phần da bụng cá không thấy dính màu vàng ra tay.

III. Cách làm:

Chuẩn bị:

  • Cá trê: khi mua nhờ người bán làm giùm bỏ ngạnh, bỏ ruột, bỏ 2 cục máu tanh ở 2 bên đầu cá. Đem cá về cạo rửa sạch nhớt cá với giấm nuôi rồi xả lại nước lạnh cho sạch, để ráo, khứa xéo 2 bên mình cá từ 1 đến 2 khứa.
  • Ớt: bỏ hột, băm nhuyễn.
  • Gừng: gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Lấy Vá gừng giã thật nhuyễn, hoà với 2 muỗng xúp nước, vắt lấy nước gừng.
  • Tỏi: bóc vỏ băm nhuyễn. Lấy Vá tỏi giã thật nhuyễn, hoà với 2 muỗng xúp nước, vắt lấy nưức tỏi.
  • Ướp vào cá: tiêu + nước gừng + nước tỏi + Vi muỗng cà phê muối, để 30 phút cho cá thấm.

Chê biến:

  • Nước mắm gừng: nước mắm ngon + đường + 2 muỗng xúp nước dun sôi để nguội + nước chanh vắt, hoà tan, nêm cho vừa chua ngọt mặn theo khẩu vị, rồi trộn đểu gừng bãm + tỏi băm + ởt băm vào.
  • Nướng cá: Chuẩn bị 1 lò than cháy hồng. Dùng 1 chiếc đũa tre dài tròn vót nhọn 1 đầu, xiên từ đầu đến đuôi cá, đặt lên bếp than nướng với lửa vừa (gạt bớt than ra cho có lửa vừa, nướng đều 2 mặt cho cá chín thấu và không bị khét bên ngoài. Ngoài ra có thể dùng loại giấy bạc (loại giấy chuyên dùng cho thực phẩm) bọc kín cá rồi đăt lên bếp than nướng chín đều.

Trình bày:

  • Xếp cá nướng ra đĩa, rưới 2/3 nước mắm gừng lên. Dọn ăn nóng với cơm, kèm chén nước mắm gừng

Yêu cầu:

  • Cá chín thấu, vàng mặt, thấm gia vị.

>> xem thêm: Dich vụ quay phim lễ tang trọn gói tại Hà Nội

CÁ NGỪ KHO THỊT GA CHỈ

  1. Vật liệu:
  • 3 khứa (lát) cá ngừ (500g).
  • 1 muỗng xúp tỏi bãm.
  • 1 muỗng xúp hành tím băm
  • 1 muỗng cà phê nước màu dừa.
  • 2 khúc mía lau.
  • lOOg thịt ba chỉ.
  • 1 muỗng cà phê ớt bột.

, – 2/3 chén nước dừa xiêm.

 

  • Nước mắm, đường.
  • Muối, tiêu.
  • Dầu ăn.
  1. Chọn lựa thực phẩm:
  • Cá ngừ: chọn mua 3 lát (khứa) ở phần đặc thịt, nặng dộ 500g. Nếu mua nguyên con cá thì tối thiểu nặng l,5kg, chế biến thành 2 món: đầu đuôi nấu canh, phần giữa đặc thịt dùng kho. Khi mua nguyên con cá ngừ, chọn con cá có da xanh đen không bị bạc hay bị tróc, mình cứng, mang cá đỏ tươi, mắt cá trong là cá còn tươi. Thịt cá ngừ tươi khi nấu chín có màu trắng tự nhiên, không tanh và không bở thịt.
  • Cách làm:

Chuẩn bị:

  • 3 lát cá ngừ: rửa sơ lại, để ráo, ướp với tiêu + muối, để 30 phút cho thấm.
  • Nếu mua nguyên con cá ngừ: Rửa sạch cá với nước muối, để ráo, móc bỏ mang và ruột cá. Cắt đầu cá và đuôi cá để riêng (dùng làm các món khác), phần giữa cắt lát ướp với tiêu + muối + nước màu, để 30 phút cho thấm.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, xắt lát mỏng.
  • Mía lau: róc vỏ, rửa sạch, chặt khúc 10cm và chẻ mỏng làm 4 hay 6.

Chế biếnỉ

  • Đặt chảo lên bếp với 2 muỗng xúp dầu ãn, phì thơm hành tím băm + tỏi bãm, cho thịt ba chỉ vào xào hơi vàng, cho ớt bột vào trộn đều, cho nước dừa xiêm vào nấu sôi, nhắc xuống.
  • Xếp mía vào dáy nồi, trên xếp đều cá, chế vào nước ướp cá + nước dừa xiêm. Đạt nồi lên bếp nấu sôi với lửa lớn, khi vừa sôi hạ lửa nhỏ, đậy nắp, nếu liu riu đến khi nưức cạn còn V2, nêm nếm lại, rắc tiêu và nhắc xuống.

Trình bày;

  • Gắp cá ngừ và thịt kho ra đĩa với ít nước kho. Dọn ăn nóng với cơm.

Yêu cẩu;

  • Cá thấm gia vị, khồng tanh, nêm vừa mặn.

>> Xem thêm: Dịch vụ quay phim lễ tốt nghiệp

Trinh Phương

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline