Các món ăn dậy vị đưa cơm

Các món ăn dậy vị đưa cơm

xơ MÍT KHO CÁ

  1. Vật liệu:
  • 1 miếng mít chín độ 1 kg.
  • 500g cá nục.
  • Nước mắm.
  • Nước màu dừa.
  • Tiêu, muối.
  • 1 muỗng xúp ớt băm.
  • Dầu ăn.
  1. Chọn ỉựa thực phẩm:
  • Mít: chọn miếng mít ráo.
  • Cá nục: chọn cá tươi có mắt trong, mang dỏ tươi, bụng không bị bể và chọn cá nục chuôi mình tròn, chắc thịt.
  • Cách làm:

Chuẩn bị:

  • Mít: gọt bỏ vỏ gai, cắt bỗ cùi, chùi sạch mủ mít, gỡ các múi mít để riêng làm món tráng miệng. Cắt xơ mít thành từng miếng mỏng.
  • Cá nục: cắt bỏ mang, rút bỏ ruột, rửa sạch. Cắt cá làm dôi, ướp với nước mắm + chút muối + tiêu + nước màu + ớt băm, trộn đều để 60 phút cho thấm.

Chế biến:

  • Xếp 1 lớp xơ mít vào đáy nồi, rồi 1 lớp cá, tiếp tục xếp xen kẽ như vậy cho đến hết cá, trên cùng xếp lớp xơ mít, rưới lên 2 muỗng xúp dầu ăn, dể thêm độ 30 phút nữa cho cá thấm đều.
  • Đặt nồi cá lên bếp, chế nước sôi vào xãm xắp. Nấu với lửa lớn cho nước sôi lại, rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu đến khi nước cạn còn sền sệt, nêm

 

lại và nhắc xuống.

Trình bày:

  • Sắp cá vào đĩa với xơ mít kho.

Dọn ăn nóng với cơm.

>>> Xem thêm: Các món ăn ngon ngày cuối tuần

Yêu cầu:

  • Cá cứng, thấm gia vị, không nát, dậm đà và thơm mùi mít đặc trưng.

MÁM HẤP

  1. Vật liệu:
  • 200g mắm (cá) mòi.
  • 5 củ hành tím.
  • 1 hột vịt.
  • 1 trái dưa leo, 2 trái ớt.
  • 1 trái cà dĩa.
  • Tiêu, đường.
  • Giấm, dầu ăn.
  1. Chọn lựa thực phẩm:
  • Mắm: chọn con còn cứng, sân thịt (thịt cá không quá cứng hay quá nhũn), mùi thơm đặc trưng.
  • Cách làm:

Chuẩn bị:

  • Hành tím: lột vỏ, băm nhỏ.
  • Mắm: rửa sạch thính, cạo vẩy, chặt bỏ dầu cá, lóc lây thịt băm nhuyễn.
  • Dưa leo: rửa sạch, xắt lát.
  • Cà dĩa: rửa sạch, gọt vỏ, xắt lát mỏng ngâm liền vào nưức có pha chút chanh hay giấm để cà không bị đen. Khi gần ăn vớt cà ra dể ráo, trộn đều với giấm + đường + chút muối.
  • Ớt: rửa sạch, lấy 1 trái băm nhỏ.
  • Hột vịt: đập ra chén, đánh tan.

Chế biến:

  • Trộn chung: mắm bàm nhuyễn + hốnh tím băm + hột vịt + ớt băm + tiêu + chút đường, trộn cho thật đều, rồi cho vào tô đá, vét cho băng mặt.
  • Đặt tô mắm vào nồi hấp cách thuỷ độ 30 phút cho mắm chín đều.

Trình bày:

  • Trút tô mắm hấp vào đĩa, dọn ăn kèm với đĩa dưa leo + đĩa cà dĩa xắt lát trộn giấm đường.

Yêu cầu:

  • Mắm hấp có mùi thơm đặc trưng, mịn, không nát, nêm vừa ãn.

>> Xem thêm: Dịch vụ Quay phim Quảng cáo

CÁ HẤP

  1. Vật liệu:
  • 500g cá rô con lớn.
  • 1 muỗng xúp hành tím băm.

* Nước mắm

  • Tiêu, muối.
  • Hành lá, rau sốgg.
  • Dầu ăn.
  1. Chọn lựa thực phẩm:
  • Cá rô: chọn con lớn còn sông khoẻ mạnh. Nếu không có cá rô có thể thay băng cá hanh, cá sặc bướm.
  • Rau sống: có thể thay thế bằng rau dền.
  • Cách làm:

Chuẩn bị:

  • Cá rô: làm sạch vẩy, mổ bỏ ruột, bỏ mang, rửa sạch, chà với muối hay giấm cho sạch nhớt, rửa sơ lại, để ráo. Khía xéo 2 bên mình cá rồi ướp cá với tiêu + nước mắm + hành tím băm, để 30 phút cho thấm.
  • Hành lá: rửa sạch, xắt khúc lcm.
  • Rau sống: rửa sạch, để ráo. Nếu dùng rau dền sau khi nhặt rửa sạch, luộc chín.

Chế biến:

  • Xếp cá đã ướp vào tô dá, trên mặt rải đều hành lá xắt khúc, nêm thêm chút nước mắm + tiêu + 2 muỗng xúp dầu ăn + 6 muỗng xúp nước nóng, rồi đậy nắp tô, dem hấp cách thuỷ. Hấp độ 40 phút cho cá chín, hạ lửa nhỏ để giữ dộ nóng cho đến lúc dọn ăn

Trình bày:

  • Để tô cá lên 1 đìa trẹt, dọn ra bàn ăn. Dọn ăn nóng kèm đĩa rau sống + chén nước mắm ớt, dùng làm món ăn mặn trong bữa cơm.

Yêu cầu:

  • Cá chín thấu, thơm ngon, và ngọt thịt.

> Xem thêm: Dịch vụ quay phim sinh nhật cho bé giá rẻ đẹp tại Hà Nội

Trinh Nguyễn

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline