5 món xôi hấp ăn sáng cực ngon

5 món xôi hấp ăn sáng cực ngon

Bữa sáng là bữa ăn được xem là quan trọng nhất trong ngày, nó cung cấp năng lượng cho cả ngày hoạt động không bị mệt mỏi. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm 5 món xôi hấp ăn sáng cực ngon nhé.

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon6

1. Xôi hấp lá gừng 

Đầu tiên là món xôi hấp lá gừng các mẹ nhé. Thời tiết đang chuyển mùa với không khí se se lạnh vào mỗi buổi sáng mà được ăn một bát xôi hấp thơm thơm mùi lá gừng thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào.

Nguyên liệu bạn cần có để chế biến món xôi hấp lá gừng ngon tuyệt này là:

  • 500 gam nếp ngỗng
  • 200 gam giò
  • 1 cây lạp xưởng
  • 20 cái trứng cút
  • 5-10 lá gừng tươi
  • hành lá, hành tím, lá chuối
  • Gia vị : muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm ngon, bột ngọt

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon

Cách làm xôi hấp lá gừng như sau:

  • Đầu tiên bạn ngâm xôi qua đêm với nước để hạt gạo nở ra và nhanh chín cũng như mềm hơn khi hấp xôi nhé. Trước khi hấp xôi bạn nên sóc với một chút muối cho xôi đậm đà nhé
  • Bạn cho xôi vào hấp khoảng 40 phút để xôi có thể chín đều nhé. Đây là công đoạn cực kỳ quan trọng các bạn nhé. Nếu bạn đun bằng trõ trên bếp gas thì sau khi sôi nước trong trõ, bạn không được để lửa quá to, sẽ làm cho nước bên trong bồng lên đến hạt gạo làm cho xôi của bạn bị nhão đấy nhé. Để tiết kiệm thời gian và công sức bạn có thể sử dụng nồi hấp điện đa năng 3 tầng nhé.
  • Sau khi xôi chín bạn hãy cho xôi ra khay để không bị hấp hơi nhé.
  • Tiếp theo bạn cắt giò thành hạt lựu.
  • Lạp xưởng hấp chín, cắt hạt lựu.
  • Trứng cút luộc chín, lột vỏ ngoài.
  • Hành lá lặt bỏ gốc rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ cho vào chén riêng.
  • Bắt chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào chảo chờ nóng thì múc 3 muỗng dầu nóng cho vào chén hành. Sau đó cho hành tím bào mỏng vào phần dầu còn lại phi vàng.
  • Bước tiếp theo bạn trộn xôi với giò, lạp xưởng và hành phi rồi viên thành từng viên nhỏ khoảng 2 đốt ngón tay nhé.
  • Công đoạn tiếp theo bạn hãy rửa sạch lá gừng tươi rồi xếp lá gừng xuống mặt trõ, rồi để những viên xôi đã trộn ở trên. Cuối cùng bạn hấp lại xôi khoảng 10 phút bạn nhé. Bạn cũng nên nhớ không để lửa quá to nhé, tránh những viên xôi bị vỡ nhé.
  • Khi ăn bạn cho thêm mỡ hành, muối tiêu rất thơm ngon đấy nhé.
  1. Xôi lạp xưởng tôm khô

Món thứ hai mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn là món xôi hấp lạp xưởng tôm khô. Không chỉ là món thơm ngon, hấp dẫn mà đây còn là món ăn sáng vô cùng bổ dưỡng mang lại cho bạn năng lượng để làm việc hiệu quả đấy nhé.

Nguyên liệu bạn cần có:

500g gạo nếp

100g tôm khô con lớn

100g củ hành tím

300g lặp xưởng

Gia vị : muối, đường, dầu ăn, hành lá.

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon1

Cách làm xôi hấp lạp xưởng tôm khô như sau:

Bước đầu tiên bạn cho tôm khô ngâm với nước sôi để cho tôm mềm ra nhé. Phần lạp xưởng thì bạn cắt đôi và rửa sạch nhé.  Nếp vo sạch cho vô nước sôi nấu bỏ chút muối, sôi lại gạn cho ráo nước, cho lặp xưởng vô đậy nắp lại.

Sau khi xôi chín, bạn lấy phần lạp xưởng ra, cắt miếng chéo để cho to bản. Phần hành củ bạn rửa sạch cắt mỏng, sau đó phi thơm lên cho phần tôm khô vào, xào cho vàng và nêm nếm cho vừa vặn.

Cuối cùng bạn cho xôi ra đĩa, cho lên trên lạp xưởng và tôm rồi cho một chút hành phi và dầu lên trên. Bạn nên ăn nóng để cảm nhận hết vị ngon của xôi nhé.

  1. Xôi khoai môn

Xôi khoai môn là món ăn khá hấp dẫn với trẻ nhỏ bởi màu sắc vừa bắt mắt lạ có hương vị cực kỳ ngon. Để làm được món xôi khoai môn bạn cần có những nguyên liệu sau:

300gr gạo nếp

150gr khoai môn

70gr đường + 50 ml nước cốt dừa hòa chung

1 chút xíu muối

Dừa non bào; lạc rang; muối; mè…

100ml nước cốt lá cẩm

Vài cọng lá nếp (lá dứa)

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon2

Cách làm xôi khoai môn:

Đầu tiên bạn cho gạo nếp ngâm với nước lá cẩm vài tiếng để gạo có màu tím cho bắt mắt nhé. Bạn nên lưu ý là ngâm với nước ấm nhé.

Tiếp theo bạn gọt khoai môn rồi thái miếng nhỏ vừa ăn, bạn cho vào hấp cho khoai môn chín nhé. Các bạn nhớ là hấp chứ không luộc khoai môn nhé.

Sau đó, bạn cho gạo vào hấp cùng với lá nếp để cho xôi có mùi thơm nhẹ nhàng nhé. Sau khi xôi gần chín bạn cho khoai môn đã hấp chín vào nồi, bạn cho thêm nước cốt dừa và đường vừa ăn sau đó trộn đều lên và hấp thêm 10 phút nữa nhé.

Cuối cùng, bạn lấy xôi ra đĩa, rắc thêm dừa nạo, lạc rang và muối vừng lên rồi thưởng thức nhé.

  1. Xôi xoài

Đây là món ăn cực kỳ lạ miệng nhưng cũng rất hấp dẫn đặc biệt là với những ai thích ăn xoài thì đây là sự kết hợp cực kỳ hợp lý nhé.

Nguyên liệu làm xôi xoài cần có:

Gạo nếp: 300g

Xoài chín: 2 quả

Nước cốt dừa: 200ml

Đường: 2 muỗng

Muối

Vừng

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon3

Cách làm xôi xoài như sau:

Bước 1: Bạn ngâm gạo nếp qua một đêm rồi trước khi hấp chín xôi nhé.

Bước 2: Bạn lây 1 quả xoài chín, tách lấy phần thịt xoài, cho vào máy xay cùng với nước cốt dừa và đường, bạn lưu ý xay cho thật nhuyễn mịn nhé.

Bước 3: Khi xôi chín được khoảng 50%, bạn trộn hỗn hợp xoài xay trên vào rồi tiếp tục hấp nhé.

Bước 4: Phần xoài còn lại bạn tách lấy thịt và cắt miếng vừa ăn.

Bước 5: Bạn lấy xôi ra đĩa, cho xoài vừa cắt lên trên rắc thêm vừng lên trên để ăn cho thơm bạn nhé.

  1. Xôi mít

Đây là món ăn cực ngon và bổ dưỡng đặc biệt là dành cho những người có ý định muốn tăng cân nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi mít là:

100 g gạo nếp

500 g mít

Dừa

Nước cốt dừa

Lạc (đậu phộng) rang

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon4

Cách làm món xôi mít như sau:

Đầu tiên bạn hấp xôi chín lên, để xôi thơm ngon hơn, khi xôi chín được khoảng 50 – 60% thì bạn có thể cho thêm vào xôi nước cốt dừa rồi tiếp tục hấp nhé.

Phần mít bạn tách hạt nhưng cần khéo léo để chỉ tạo 1 đường ở chính giữa chứ phần múi mít không bị rách nhé.

Lạc rang vàng và giã nát bạn nhé. Dừa bạn có thể nạo thành những sợi nhỏ.

Sau khi xôi chín bạn nhồi xôi vào múi mít đã tách hạt sẵn, quét một lớp nước cốt dừa mỏng lên trên và rắc lạc cùng dừa nạo lên trên là bạn đã hoàn thành món xôi mít cực thơm ngon rồi đấy.

Trên đây là cách làm 5 món xôi hấp cực ngon và bổ dưỡng nhưng cũng không hề khó làm phải không nào. Nhưng đôi khi vào buổi sáng ai cũng rất bận rộn nên khó có thời gian làm cho gia đình mình những món ăn bổ dưỡng này. Vậy thì tại sao bạn không sử dụng nồi hấp Braburg để giải quyết vấn đề này nhỷ. Chỉ cần cho xôi vào nồi hấp và cắm điện, bạn không cần trông lửa hay bếp gas mà vẫn xôi vẫn chín đều và mềm ngon.

5-mon-xoi-hap-an-sang-cuc-ngon5

Thời gian rảnh bạn có thể chuẩn bị những công việc khác hay trang điểm cho mình thật xinh đẹp. Sau khi xong là bạn cũng có món xôi thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình mình rồi phải không nào. Hãy tiết kiệm thời gian trong bếp và dành nhiều thời gian hơn cho bản thân mình bằng nồi hấp đa năng bạn nhé.

Share this post


dịch vụ quay phim phóng sự giá rẻ quay phim . chăm sóc trẻ nhỏ xem tại đây và học các làm món sữa bí đỏ  hoặc mua yến khánh hòa
Hotline